122

ภญ. ชนิดา จินดาสุข


ปัญหาสิว ไม่ใช่เรื่องสิวๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ทุกคนก็อยากมีผิวหน้าที่สวย ใส ไร้สิว และดูมีสุขภาพดี บทความนี้จะมาบอกถึงเคล็ด (ไม่) ลับในการดูแลผิวหน้าให้สวยใส และไร้สิวกันค่ะ 


สิวเกิดจากการที่ผิวหนังมีการผลิตไขมันมากเกินความจำเป็น จึงทำให้เกิดการอุดตัน ก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมา ซึ่งสาเหตุที่ผิวหนังมีการผลิตไขมันที่มากเกินไปได้แก่


  • ฮอร์โมน การที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินไป ทำให้การผลิตไขมันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวัยรุ่น (11-15 ปี) 
  • การระคายเคืองผิวหนัง เช่นการขัดถูผิวหนังที่มากเกินไป นอกจากจะกระตุ้นการผลิตไขมันแล้ว บางครั้งอาจทำให้ผิวแห้ง ซึ่งเมื่อผิวแห้ง ร่างกายจะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อปรับสมดุล จึงทำให้เกิดการอุดตันมากขึ้น 
  • สภาพอากาศ ส่งผลต่อการผลิตไขมันบนชั้นผิวและกระตุ้นการเกิดสิว เช่นถ้าอากาศร้อน ร่างกายต้องการขับเหงื่อจึงอาจทำให้เกิดสิวผด ในขณะที่ในหน้าหนาวมีอากาศที่แห้งขึ้นทำให้การผลิตไขมันในชั้นผิวมากขึ้น ก็อาจก่อให้เกิดสิวอุดตันได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพผิวหนังของแต่ละคน 
  • ยา ยาบางชนิดอาจทำให้มีสิวเพิ่มขึ้น เช่นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศชาย จะกระตุ้นทำให้มีการผลิตไขมันมากขึ้น จึงเพิ่มโอกาสการเป็นสิวได้ 
  • อารมณ์ ส่งผลต่อสมดุลฮอร์โมนในร่างกายทำให้เกิดปัญหาสิวได้ เช่น เมื่อมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ 


นอกจากนี้การบีบเค้นสิว การใช้มือที่ไม่สะอาดจับบริเวณใบหน้าที่เป็นสิว อาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ ทำให้อาการของสิวแย่ลง มีการบวมแดง เป็นหนอง ทำให้หายได้ช้า และเพิ่มโอกาสในการเป็นแผลเป็นเมื่อสิวหายแล้ว 

การดูแลผิวหน้าให้สวยใสไร้สิวมีหลักการณ์ง่ายๆ คือการควบคุมความมันบนใบหน้า โดยเราควรมีความมันอย่างพอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป โดยสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ


1. เครื่องสำอางและการดูแลผิวหน้า การดูแลผิวหน้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เริ่มจากการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง เช่นถ้าผิวหน้ามัน ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์สูตรที่สามารถควบคุมความมันของใบหน้าให้พอเหมาะ มีเคล็ดลับก็คือ คนที่ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย ที่มีระบุคำว่า hypoallergenic, non-comedogenic ซึ่งได้รับการตรวจสอบแล้วว่า ไม่มีส่วนประกอบที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ และไม่ทำให้เกิดสิวอุดตัน 


การดูแลผิวหน้าให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด มีขั้นตอนดังนี้


  1. การทำความสะอาดผิวหน้า เป็นขึ้นตอนที่สำคัญมากเนื่องจากจะสามารถล้างสิ่งสกปรกออกจากใบหน้า และยังล้างความมันส่วนเกิน สาเหตุสำคัญของสิว โดยควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำเองเช็ดหน้าก่อน แม้วันนั้นเราจะไม่ได้แต่งหน้าก็ตาม เพื่อเป็นการล้างครีม หรือสิ่งสกปรกที่ไม่ละลายน้ำออก เช่นฝุ่น ครีมกันแดด เป็นต้น หลังจากนั้นให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าล้างอีกรอบ โดยถ้าผิวมันให้เลือกชนิดเจลหรือชนิด oil-free ส่วนถ้าผิวแห้งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นครีมมากขึ้น เพื่อเป็นการปรับสมดุลบนใบหน้า ทำให้มีปริมาณน้ำมันบนใบหน้าที่พอเหมาะ 
  2. การดูแลผิวหน้า หลังจากล้างหน้า ถ้ามีปัญหาสิว ให้ทายาที่เหมาะกับชนิดของสิว หลังจากนั้น สามารถใช้เซรั่ม ที่มีความเข้มข้นของสารสำคัญ ช่วยแก้ปัญหาผิวแต่ละชนิด 
  3. การบำรุงผิวหน้า ควรทาครีมบำรุงผิวหรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ทุกครั้งเพื่อเก็บกักความชุ่มชื้นไว้บนผิว โดยถ้าผิวแห้งเกินไปอาจทำให้เกิดการสร้างไขมันมากกว่าปกติเพื่อปรับสมดุล หรือในบางครั้งถ้าผิวแห้งมาก อาจทำให้เกิดการแห้งลอก ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายกว่าปกติ 
  4. การปกป้องผิวหน้า ขั้นตอนสุดท้ายคือครีมกันแดด ถึงแม้ในวันที่เราพักผ่อนอยู่บ้าน เราก็ควรใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีทุกวัน 


2. อาหาร การดื่มน้ำวันละอย่างน้อย 8 แก้ว จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง และทำให้ผิวดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้อาหารที่มีส่วนประกอบของธาตุสังกะสี (Zinc) ก็สามารถช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า และช่วยทำให้การสร้างเซลล์ผิวใหม่เป็นไปได้ดีมากขึ้น ส่งผลให้แผลเป็นหายได้เร็วมากขึ้น  

3. อารมณ์ ความเครียดมีผลอย่างมากกับสมดุลฮอร์โมนร่างกาย การผ่อนคลายความเครียด ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ผิวมีสุขภาพดีไร้ปัญหาสิวได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอสามารถช่วยให้มีผิวสุขภาพดีได้ โดยการนอนก่อน 4 ทุ่มของทุกวันจะทำให้ร่างกายหลั่ง growth hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยซ่อมแซมร่างกายออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติมีสุขภาพดี ส่งผลทำให้มีผิวที่ดูมีสุขภาพดีอีกด้วย