61

โดย ภญ.ชุติวรรณ ศรีศักดิ์หิรัญ


เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูฝน หลายคนมาพร้อมอาการไอ จาม มีน้ำมูก หรือเป็นหวัดได้ง่าย ทำให้เกิดการเจ็บป่วยตามมา ดังนั้นหากสามารถรักษาร่างกายให้แข็งแรง รับมือกับหน้าฝนและป้องกันอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นได้ ก็จะทำให้ใช้ชีวิตได้สนุก สดใส ลองมาดูเคล็ดลับการดูแลตัวเองว่าทำอย่างไรบ้าง


1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และอาหารที่ปรุงสุกใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มผักและผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายแข็งแรง และยับยั้งการเกิดโรคได้ และอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย เช่น ขิง ข่า กระเทียม พริกไทย ดอกดีปลี ตะไคร้ นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารที่ลำไส้ ทำให้มีอาการท้องเสีย


2. ออกกำลังกายเป็นประจำ เช่นการเต้นแอโรบิค  การเดินเร็วๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยาน  หรือการเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง โดยออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 5 วัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที แค่นี้ก็เพียงพอ ที่จะเกิดภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อรักษาสมดุลน้ำภายในร่างกาย เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ต่างๆ สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ผิวหนังเพื่อลดโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกาย


4. นอนหลับให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้น


5. ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ เมื่อสุขภาพจิตนั้นส่งผลโดยตรงกับอารมณ์และสุขภาพร่างกาย เราควรทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสเข้าไว้ ยิ้มให้กับสิ่งต่าง ๆ ไม่เครียด มองโลกในแง่ดี จะทำให้ร่างกายของเรามีการตอบสนองการทำงานที่ดี และสอดคล้องกับระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ความเครียดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราป่วยได้เช่นกัน


6. พกอุปกรณ์กันฝน และรักษาร่างกายใหแห้งเสมอ อย่าลืมพกพาร่ม หรือเสื้อกันฝน และหากร่างกายเปียกฝนต้องรีบอาบน้ำ หรือทำให้ตัวแห้งให้เร็วที่สุด เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆเช่น โรคปอดบวม หรือโรคทางผิวหนัง


7. รับประทานวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเสริมเรื่องภูมิคุ้มกัน โดยวิตามินซี วันละ 1000-2000 มก.ต่อวัน และแร่ธาตุสังกะสี ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย หรือหากมีอาการหวัด ก็จะทำให้อาการหายได้เร็วขึ้นด้วย