309

ภญ.รุ่งนภา ดวงเอ้ย


การดูแลผิวหน้าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนที่อยากดูดี เนื่องจากผิวหน้าที่ดีเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมบุคลิกภาพซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงที่ย่างเข้าสู่ฤดูฝน ความแตกต่างของฤดูฝนและฤดูอื่นๆ คืออากาศที่มีความชื้นสูง และฝนสามารถตกได้ทุกช่วงเวลา ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ทำร้ายผิวของเราดังนั้นจึงมีเคล็ดลับในการดูแลผิวดังต่อไปนี้


1. หากผิวหน้าโดนฝนสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการทำความสะอาดผิว เนื่องจาก อาจมีสิ่งปนเปื้อนในน้ำฝน ไม่ว่าจะเป็นสารพิษ หรือ แบคทีเรีย สิ่งเหล่านี้อาจทำร้ายผิว เกิดการระคาย หรือทำให้เกิดสิวจากแบคทีเรียได้ ดังนั้นหากสัมผัสน้ำฝนควรล้างหน้าทันที เพื่อลดปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้น


2. ควรใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางค์ก่อนการล้างหน้า และใช้โทนเนอร์หลังการล้างหน้า เนื่องจากการล้างหน้าอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอหลังจากการสัมผัสสิ่งสกปรก และมากไปกว่านั้นในช่วงฤดูฝน อากาศจะมีความชื้นมากกว่าปกติ ซึ่งทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี เกิดสิวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ตัวช่วยในการทำให้ผิวสะอาดยิ่งขึ้น โดยชำระสิ่งสกปรกตกค้างที่ผิวหลังจากการล้างหน้า 


3. ในช่วงฤดูฝนท้องฟ้าอาจมืดครึ้มแสงแดดอาจจะไม่แรงเท่าตอนฤดูร้อน แต่ครีมกันแดดก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อผิวเสมอ ดังนั้นควรทาครีมกันแดดทุกวัน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่สามารถปกป้องได้ทั้ง UVA และ UVB ซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอย ผิวคล้ำเสีย และฝ้า กระ กล่าวคือควรเลือกซื้อครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF และ ค่า PA นั่นเองเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการดูแลปกป้องผิวจากแสงแดด


4. แนะนำให้สครับผิว และ พอกหน้าเป็นประจำทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และเซลล์ผิวเก่าเพื่อทำให้ผิวหน้าผ่องใส


5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะการรับประทานผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูง เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยง่ายแล้วยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสอีกด้วย นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ดูสุขภาพดี 


6. การพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้ผิวสุขภาพดี หากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอหรือเกิดภาวะเครียดจะทำให้ผิวดูไม่สดใส และอาจทำให้เกิดปัญหาผิวขาดน้ำได้ ดังนั้น การนอนหลับอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมงและรักษาสุขภาพจิตให้ดีไม่เครียดจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดูแลผิว