259

โดย ภญ.ชุติวรรณ ศรีศักดิ์หิรัญ


เห็ดหลินจือ (Lingzhi หรือ Reishi) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า กาโนเดอร์มา ลูซิดัม (Ganoderma Lucidum) จัดเป็นราชาแห่งสมุนไพรจีนที่มีการใช้มานานกว่า 4,000 ปี ในการใช้เห็ดหลินจือเพื่อรักษาหรือบำรุงสุขภาพในประเทศแถบเอเชีย โดยเฉพาะประเทศจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือในท้องตลาดมากมายทั้งในรูปแบบ ดอกเห็ดหั่นเป็นแผ่น น้ำเห็ดหลินจือ เครื่องดื่มชาเห็ดหลินจือ กาแฟเห็ดหลินจือ หรือแปรรูปบรรจุในแคปซุล หรือผงชง เป็นต้น


เห็ดหลินจือจัดเป็นยาอายุวัฒนะและรักษาโรคต่าง ๆ เนื่องจากเชื่อว่าสารประกอบภายในเห็ดมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย โดยสารสำคัญที่ออกฤทธิ์คือสารกลุ่ม terpenoids และ polysaccharides นอกจากนี้ยังมีวิตามินและเกลือแร่อีกหลายชนิด ในเภสัชตำรับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย บรรเทาอาการอ่อนเพลีย แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง รักษาโรคหัวใจ และช่วยให้นอนหลับ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในเรื่องลดอาการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ ชะลอวัย ลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มการรักษาในผู้ป่วยมะเร็ง แต่การศึกษาเหล่านี้ยังคงต้องการการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป


ดังนั้นเห็ดหลินจือจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกาย ลดและป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆตามข้างต้นที่กล่าวมา แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังการบริโภคใน

• ผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ในกลุ่มผู้บริโภคนี้

• ผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิต้านทาน ทั้งนี้เพราะเห็ดหลินจือมีฤทธิ์เพิ่มภูมิต้านทาน 

• ผู้ป่วยที่ได้รับประทานยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกร็ดเลือด ช่น ยา aspirin หรือยา warfarin ทั้งนี้เพราะเห็ดหลินจือมีฤทธิ์เสริมยาดังกล่าว

• ไม่ควรรับประทานในผู้ที่แพ้เห็ด


Reference

https://www.pobpad.com/

https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/ 

https://medthai.com/