34

ภญ.รุ่งนภา ดวงเอ้ย


ฤดูร้อนถือได้ว่าเป็นฤดูที่สามารถทำร้ายผิวพรรณได้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ เช่น ผิวไหม้จากแสงแดด เกิดฝ้า กระ ผิวหน้าหมองคล้ำไม่สดใส ปัญหาสิว ผิวขาดน้ำ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้หลายๆคนเกิดความวิตกกังวล ดังนั้นจึงมีวิธีดูแลผิวในช่วงฤดูร้อนให้ผิวแข็งแรงสู้แดด


1.ความสะอาดของผิวเป็นเรื่องที่สำคัญ

ในช่วงอากาศร้อนอบอ้าว มักทำให้เกิดสิวได้ง่าย เนื่องจากอากาศที่ร้อนจะกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันที่ผิวหนัง ทำให้ผิวมันง่าย และรูขุมขนกว้าง เมื่อมีการทำความสะอาดผิวที่ไม่ดีพอ ก็จะทำให้สิ่งสกปรก เครื่องสำอาง สามารถอุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวอุดตัน และเมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียก็จะทำให้เกิดสิวอักเสบตามมา ทิ้งรอยด่างดำบนใบหน้า ดังนั้นการทำความสะอาดผิวจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก การทำความสะอาดผิวจะมีอยู่ 3 ขั้นตอนหลักๆ ได้แก่

- การเช็ดเครื่องสำอาง โดยขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนก่อนการล้างหน้าเพื่อเช็ดเครื่องสำอาง หรือครีมกันแดด เพื่อป้องกันการอุดตันของรูขุน โดยสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสภาพผิวเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการดูแลผิว

- การล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า การล้างหน้าควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับประเภทผิว และควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้ง เนื่องจากหากล้างบ่อยๆ และเกิดการระคายเคืองได้

- การใช้โทนเนอร์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรับสภาพผิวและกระชับรูขุมขน นอกจากนี้ยังช่วยชำระสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนใบหน้าหลังจากขั้นตอนการล้างหน้า 


2. รักษาสมดุลให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ

เนื่องจากอากาศร้อนจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นอาจทำให้เกิดผิวขาดน้ำและแห้งกร้านได้ ดังนั้นการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ วิธีการดูแลผิวไม่ให้ขาดน้ำคือการทามอยส์เจอไรซ์เซอร์เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว และดื่มน้ำอย่างวันละ 8-10 แก้ว


3.ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

การทาครีมกันแดดจะปกป้องผิวเราจากรังสีอัลตราไวโอเลท ซึ่งเป็นรังสีที่ทำร้ายผิว แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 

- รังสียูวีบี (UVB) ซึ่งทำให้ผิวไหม้ แดด แสบ และทำให้ผิวหมองคล้ำ 

- รังสียูวีเอ (UVA) จะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย 

ดังนั้นการเลือกครีมกันแดดจะต้องเลือกที่ปกป้องรังสีทั้งสองประเภทคือกันแดดที่มีทั้งค่า SPF(Sun-Protection Factor)ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจาก UVB และค่า PA เพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี เอ นอกจากควรทาในปริมาณที่เหมาะสม และทาก่อนออกแดดประมาณ 15 นาทีเพื่อให้กันแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น