454

ภญ ชนิดา จินดาสุข


ดูแลสุขภาพก่อนไปเที่ยว (ภูมิแพ้อากาศ แพ้เกสรดอกไม้)


This is a vacation time เวลานี้ช่างมีความหมาย ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิในหลายประเทศ ความสวยงามของดอกไม้ที่ผลิบานน่าจะทำให้หลายๆคนเริ่มคิดถึง และวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ คงจะไม่สนุกแน่ๆ ถ้าหากว่าเราเกิดไม่สบายในขณะท่องเที่ยว บทความฉบับนี้ มีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพทั้งก่อนและระหว่างการท่องเที่ยวต่างประเทศมาฝาก 


การท่องเที่ยวให้สนุกนั้น ต้องเริ่มจากสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงความเครียด การออกกำลังกายเป็นสม่ำเสมอ รวมถึงการรับประทานวิตามินอาหารเสริมเพิ่มเติมในส่วนที่ร่างกายขาด ก็สามารถส่งเสริมให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พร้อมกับการท่องเที่ยวได้ นอกจากนี้ การบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเหมาะสมแก่การท่องเที่ยวก็จำเป็น เนื่องจากเมื่อเราท่องเที่ยว ร่างกายเราต้องใช้กล้ามเนื้อมากกว่าปกติ ทั้งเดินมากขึ้น แบกกระเป๋าเดินทาง อาจต้องเดินขึ้นภูเขา แม้กระทั่งไปว่ายน้ำ ดำน้ำ ซึ่งการบริหารกล้ามเนื้อเหล่านี้ สามารถทำได้จากการออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งออกกำลังกายเฉพาะส่วน และการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ทำให้ร่งกายเรามีความแข็งแรงมากขึ้น พร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ที่มาพร้อมกับการท่องเที่ยวได้อย่างไร้ข้อจำกัด 


อีกหนึ่งเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามคือ อาการแพ้ที่เกิดขึ้นเมื่อเราเดินทางท่องเที่ยว ทั้งการแพ้อากาศจากการที่มีการเปลี่ยนแปลงของอากาศกระทันหัน แพ้ไรฝุ่น หรือแม้กระทั่งการแพ้เกสรดอกไม้ ซึ่งเป็นการแพ้ที่เจอไม่มากในประเทศไทย แต่พบมากในประเทศที่มีฤดูใบไม้ผลิ หรือมีการจัดเทศกาลดอกไม้ผลิ เช่นดอกซากุระ ซึ่งอาการของโรคภูมิแพ้อากาศ และแพ้เกสรดอกไม้ ได้แก่ อาการคันตา คันจมูก จาม น้ำมูกไหล น้ำตาไหล รวมถึงอาจมีอาการคัดแน่นจมูก ไอแห้ง คันคอ และอาจมีอาการผื่นคันตามผิวหนังได้


การป้องกันตัวจากอาการแพ้ที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เช่นหลีกเลี่ยงการอยู่อาศัยในห้องที่มีอากาศที่ไม่ถ่ายเท, มีฝุ่นมาก หลีกเลี่ยงการไปในที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงของอากาศกระทันหัน หรือแม้กระทั่งหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการกระจายตัวของละอองเกสรดอกไม้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงได้ยาก การรับประทานยาแก้แพ้ ก็สามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งยาแก้แพ้ในท้องตลาด มีทั้งแบบชนิดออกฤทธิ์สั้นที่อาจก่อให้เกิดอาการง่วงนอน และชนิดออกฤทธิ์ยาวที่ทำให้ง่วงนอนได้นอนกว่า มีทั้งสูตรน้ำสำหรับเด็ก และชนิดเม็ดสำหรับผู้ใหญ่ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา และยาแก้แพ้ชนิดง่วงนอน จัดเป็นยาสามัญประจำบ้าน สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป


นอกจากยาแก้แพ้ชนิดรับประทานแล้ว การใช้น้ำเกลือล้างจมูกเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งก่อนนอน สามารถช่วยขจัดฝุ่นละอองรวมถึงสิ่งแปลกปลอม สาเหตุของอาการแพ้ จึงช่วยป้องกันอาการคันจมูก น้ำมูกไหล คัดจมูก รวมถึงอาการอื่นๆที่เกิดจากอาการแพ้ได้ 


เมื่อมีอาการคัดแน่นจมูก สามารถใช้ยาหยอดจมูก ที่ออกฤทธิ์โดยการหดหลอดเลือดในจมูก ช่วยบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก แต่ทั้งนี้ ห้ามใช้ยาหยอดจมูกชนิดนี้ติดต่อกันเกิน 3-5 วัน เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำของอาการคัดแน่นจมูก

ยาอม หรือสเปรย์พ่นคอ ช่วยบรรเทาอาการคอแห้ง ไอ เจ็บคอ ก็สามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว ที่เกิดจากอาการแพ้ได้เช่นกัน โดยควรเลือกชนิดที่ปราศจากน้ำตาล เนื่องจากน้ำตาลอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้ 


อากาศที่เย็นและแห้ง ทำให้ปริมาณของน้ำในผิวหนังลดลง ก่อให้เกิดสภาวะผิวแห้ง ซึ่งถ้าหากไม่ดูแลโดยการทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังแล้ว ก็อาจทำให้ผิวหนังแห้ง ลอกเป็นสะเก็ด ก่อให้เกิดอาการคัน และเป็นสาเหตุที่สำคัญของอาการผื่นผิวหนังอักเสบได้ ดังนั้น การทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำหลังอาบน้ำ โดยเฉพาะการอาบน้ำอุ่น เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญที่จะช่วยป้องกันผื่น ที่เกิดจากผิวแห้งจากการท่องเที่ยวได้ค่ะ 


เมื่อมีคำถามเรื่องสุขภาพ ปรึกษาเภสัชกรที่ร้านเพื่อสุขภาพเอ็กซ์ต้าพลัสใกล้บ้านนะคะ