323

ภญ ชนิดา จินดาสุข


วันแห่งความรัก ฉันมีให้เธอทุกวัน แต่ว่าเดือนแห่งความรักไม่ได้มีกันบ่อยๆ สาวๆทุกคนคงอยากมีผิวหน้าที่โดดเด้ง อิ่มเอิ่มในวันออกเดท เพื่อสร้างความประทับใจให้กับคู่รัก และเป็นการเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองในวันสำคัญ ซึ่งเราสามารถสร้างความพร้อมให้กับผิวหน้า ให้มีความเปล่งปลั่งพร้อมรับสิ่งดีดีจากการออกเดทในวันวาเลนไทน์ได้ โดยการบำรุงผิวหน้าเป็นประจำอย่างถูกต้อง ซึ่งมีวิธีง่ายๆดังนี้ค่ะ 


สำหรับการบำรุงผิวหน้าในชีวิตประจำวัน มีขั้นตอนหลักๆ 5 ขั้นตอนด้วยกัน

 

ขั้นตอนที่ 1: ทำความสะอาด 

ขั้นตอนนี้เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอาง ถึงแม้ว่าจะไม่มีการแต่งหน้า ขั้นตอนนี้ก็ยังจำเป็นอยู่ เนื่องจากสามารถช่วยทำความสะอาดครีมต่างๆ รวมถึงฝุ่นควันที่อาจตกค้างบนผิวหน้า ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาเช่นปัญหาสิว ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ สามารถเลือกตามความต้องการและลักษณะการแต่งหน้า ถ้าหากใช้เครื่องสำอางที่ทนน้ำ หรือชนิดติดแน่นทนนาน ควรเลือกผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของน้ำมันเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะทำความสะอาดเครื่องสำอางชนิดทนน้ำได้ดี หลังจากนั้นทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าตามสภาพผิวหน้า โดยเลือกชนิดเจลหรือสบู่เหลวสำหรับผิวมัน และแบบโฟมหรือครีมสำหรับผิวแห้ง นอกจากนี้แล้วผู้ที่มีผิวมัน หรือผิวผสม ควรใช้สครับขัดผิว สัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นประจำเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ป้องกันการอุดตันของผิวหนัง ทั้งนี้ไม่ควรใช้สครับขัดผิวบ่อยเกิน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหน้ามากเกินไป 


ขั้นตอนที่ 2: ปรับสภาพผิว

คือการปรับสภาพผิวหลังทำความสะอาด โดยการใช้โทนเนอร์ ทำให้การบำรุงในขั้นถัดไปมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากโทนเนอร์จะปรับสภาพความเป็นกรดด่างของผิวให้เหมาะสมกับการทำงานของครีมบำรุงในขั้นถัดไปมากที่สุด 


ขั้นตอนที่ 3: แก้ปัญหาผิว

ได้แก่ปัญหาสิว ฝ้ากระจุดด่างดำ หรือแม้กระทั่งริ้วรอย โดยการใช้ พรีเซรั่ม (หรือน้ำตบที่มีในท้องตลาดหลากหลายยี่ห้อ) เซรั่มบำรุงผิว รวมถึงเจลแต้มสิว ฝ้า จุดด่างดำชนิดต่างๆ 

• พรีเซรั่ม มีความบางเบาของเนื้อสัมผัสมากที่สุด สามารถดูดซึมได้ดีที่สุด สามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซรั่มแต่ละชนิด

• เซรั่ม มีความเข้มข้นของสารสำคัญที่ใช้สำหรับปัญหาผิวชนิดต่างๆสูง สามารถดูดซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ดี สามารถเลือกใช้เซรั่มหลายชนิดเพื่อแก้ปัญหาผิวแต่ละแบบได้ 


ขั้นตอนที่ 4: บำรุงผิว

คือการใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการบำรุงผิว ถึงแม้ไม่มีปัญหาผิวใดๆก็ยังจำเป็นที่ต้องเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวอยู่ดี เนื่องจากถ้าหากผิวขาดความชุ่มชื้น จะทำให้เกิดอาการแห้ง คัน มีการผลัดเซลล์ของผิวที่ผิดปกติไป ทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆเช่น ริ้วรอย จุดด่างดำหรือสิวได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นแล้ว การที่ผิวแห้งมากๆ ยังเป็นสาเหตุของโรคผื่นผิวหนังอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผิวที่มีความบอบบาง เช่นตามข้อพับ ผิวเด็ก และผิวคนชรา 

การเลือกชนิดของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ให้เลือกตามสภาพผิวและสภาพอากาศ เช่นถ้าผิวมัน หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ค่อนข้างชื้น สามารถเลือกชนิดเจลหรือโลชั่นได้ ในขณะที่สภาพผิวแห้ง และสภาพอากาศที่แห้งมาก ควรเลือกมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ประเภทครีมซึ่งมีความข้นของเนื้อครีมมากกว่า สามารถให้ความชุ่มชื้นและเก็บกักความชุ่มชื้นให้อยู่บนชั้นผิวได้ยาวนานกว่า 


ขั้นตอนที่ 5: ปกป้องผิว

คือการใช้ครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ และยูวีบี สาเหตุสำคัญของปัญหาผิวไหม้ ผิวคล้ำเสีย รวมถึงริ้วรอย โดยรังสียูวีบี คือสาเหตุทำให้เกิดปัญหาผิวไหม้ คล้ำเสียสะสม และรังสียูวีเอซึ่งสามารถทะลุทะลวงลงชั้นผิวได้ลึกกว่า จะก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้ การทาครีมกันแดดจึงสามารถปกป้องผิว และป้องกันปัญหาผิวดังกล่าวได้ โดยเลือกใช้ชนิดของครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว รวมถึงทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แม้กระทั่งวันที่ไม่ได้ออกแดดตลอดเวลา ทั้งนี้ปริมาณครีมกันแดดที่ใช้ ก็ควรมีปริมาณที่พอเหมาะไม่น้อยเกินไป เพื่อประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ของครีมสูงสุด