721

ภญ.รุ่งนภา ดวงเอ้ย


รอยสิวเกิดมาจากอะไร

รอยสิวคือร่องรอยที่เกิดหลังจากการเป็นสิวนั่นเอง ซึ่งมีสาเหตุมาจากเมื่อเวลาเป็นสิวบนผิวหนัง ร่างกายจะหลั่งสารอักเสบออกมาใต้ผิวหนังซึ่งขณะเดียวกันก็จะทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิวที่มากผิดปกติในบริเวณที่เกิดการอักเสบได้เช่นกัน ดังนั้นจึงทำให้บริเวณที่เกิดสิวนั้นมีจุดด่างดำเกิดขึ้น ซึ่งตามปกติแล้วหากปล่อยทิ้งไว้รอยดำเหล่านี้มักจะหายไปเองโดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือน หรือมากกว่านั้น ดังนั้นควรดูแลผิวอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี เพื่อช่วยให้รอยดำหายเร็วขึ้น ซึ่งการรักษารอยดำที่เกิดจากสิวมีวิธีดังต่อไปนี้


1. การรักษาด้วยเลเซอร์

วิธีนี้ต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาที่ได้ผลและปลอดภัย


2. การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้ (AHA)

ซึ่งกรด AHA จะช่วยกระตุ้นกระบวนผลัดเซลล์ผิว จึงทำให้จุดด่างดำดูจางลง 


3. ลดจุดด่างดำด้วยวิธีธรรมชาติ

โดยวิธีนี้จะใช้หอมแดงเป็นตัวช่วยในการลดจุดด่างดำ โดยหอมแดงมี สารสำคัญที่ช่วยในการต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เพียงนำหอมแดงมาฝานออกเป็นแว่นๆแล้วทำมาทาบริเวณที่เป็นรอยดำ โดยทาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีโดยสามารถทำได้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง


4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่ช่วยลดจุดด่างดำ

หากมีงบจำกัดไม่สามารถกำจัดรอยดำด้วยเลเซอร์ได้ และไม่อยากยุ่งยากด้วยวิธีธรรมชาติ ก็สามารถมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่ช่วยลดจุดด่างดำได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น สารสกัดจากหัวหอม (Allium cepa)หรือ วิตามินบี 3 ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้จะช่วยลดเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากสิวและลดโอกาสการเกิดหลุมสิวได้เช่นกัน


Reference

https://www.pobpad.com