195

4 วิธีการล้างหน้าให้ หน้าใส ไกลสิว


1.การล้างเครื่องสำอาง

โดยล้างเครื่องสำอางเฉพาะจุดออกก่อน เช่น ตาและปาก และตามด้วยการล้างเครื่องสำอางบริเวณผิวหน้าซึ่งไม่จำเป็นแต่งหน้าก็ล้างได้ เพราะแต่ถ้าครีมกันแดดก็สามารถล้างออกได้ ถ้าเป็นเครื่องสำอางที่เป็นสูตรกันน้ำจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางประเภทนี้ได้


2.การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิว

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามสภาพผิว เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือถ้าเป็นผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอลล์ และ พาราเบน


3.ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวขาดสมดุลและเกิดการระคายเคือง ยิ่งทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเราควรที่จะล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น


4.การล้างหน้าตามแนวรูขุมขน

การล้างหน้าวิธีนี้จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกตามรูขุมขน และลดการเกิดสิวอุดตันได้ วิธีการคือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีอยู่ ชะโลมบนใบหน้า เริ่มแรกใช้ปลายนิ้วลูบบริเวณกึ่งกลางหน้าผาก ไล่ออกมาทางด้านข้างให้ถึงบริเวณขมับ จากนั้นใช้ปลายนิ้วลูบลงมาบริเวณจมูกจนถึงบริเวณด้านบนของปาก และใช้ปลายนิ้วลูบบริเวณแก้มไปทางด้านข้าง ผ่านโหนกแก้มจนไปจบที่บริเวณขมับ สุดท้ายคือลูบบริเวณคางเป็นแนวดิ่งลง และล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้ผิวหน้าก็สะอาดและปราศจากสิ่งอุดตันรูขุมขน