334

การรักษาสิวด้วยตัวเองง่ายๆ ดังนี้


1. ขั้นตอนการทำความสะอาด

ขั้นตอนนี้สำคัญมากเนื่องจากหากล้างหน้าไม่สะอาดจะทำให้เกิดสิ่งสกปรกตกค้างตามรูขุมขนและทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดสิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เลือกตรงตามสภาพผิว และปัญหาผิวหน้าที่มี เช่นหากสภาพผิวเป็นผิวมันควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าเพื่อลดสาเหตุของการเกิดสิว แต่ถ้าหากผิวหน้าเป็นผิวแพ้ง่าย ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิวเพื่อลดการระคายเคือง หลังจากล้างหน้าเสร็จควรเช็ดด้วยโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมช่วยสมานผิว ยกตัวอย่างเช่น witch hazel

2. ขั้นตอนการแต้มสิว

ขั้นตอนนี้ให้ใช้ผลิตภัณฑ์แบ่งตามประเภทของสิว เช่น หากเป็นสิวอุดตันให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวในบริเวณที่เป็นสิวอุดตัน เช่น วิตามิน A , Retinol แต่ถ้าหากเป็นสิวอักเสบ ควรใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่มีส่วนประกอบที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง เช่น Phytosphingosine เป็นต้น สำหรับสิวหัวหนอง สามารถใช้แผ่นซับสิวเพื่อดูดซับและทำให้สิวแห้งไวขึ้น

3. ขั้นตอนของการบำรุง

การทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นก็เป็นการสร้างเกราะป้องกันผิวที่แข็งแรง ทำให้ลดโอกาสการเกิดสิวได้ แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว ไม่เพิ่มความมันส่วนเกิน และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน