54

เพราะคุณพ่อคือบุคคลสำคัญของครอบครัว ยิ่งใกล้จะถึงวันพ่อแห่งชาติ คือวันที่ 5 ธันวาคมแล้ว ลูกๆ หลายคนคงกำลังมองหาของขวัญดีๆ ให้กับคุณพ่อกันอยู่ เพื่อให้ของขวัญที่เราเลือกถูกใจและดีต่อสุขภาพของคุณพ่อ เรามาทำความเข้าใจสุขภาพที่เปลี่ยนไปของคุณพ่อกันค่ะ 


ความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ 

• กระดูก กระดูกสันหลังของคนเราจะเริ่มทรุดลงตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.4 นิ้ว ทุก 10 ปี และในผู้สูงอายุก็อาจมีภาวะกระดูกพรุนเข้ามาแทรกด้วย เราจึงควรดูแลให้คุณพ่อได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน 

• กล้ามเนื้อ จะลีบเล็กลง ไม่มีพละกำลังเหมือนเดิม ทำให้การทรงตัวทำได้ไม่ดีนัก อาจทำให้หกล้มได้ง่าย ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักได้ง่าย ดังนั้นการดูแลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมโปรตีน และการออกกำลังกาย 

• ผู้สูงอายุ ตัวจะเล็กลงจากการลีบลงของกล้ามเนื้อ แต่กลับมีพุงโต ซึ่งเกิดจากไขมันในร่างกายที่เพิ่มมากขึ้น และไขมันที่เคยสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง กลับย้ายไปสะสมที่สะโพก ต้นขา และภายในช่องท้องแทน ทำให้ลงพุง ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดไม่ติดต่อเรื้อรังมากขึ้น 

• ดวงตา ผู้สูงอายุประสาทสัมผัสในการมองเห็นจะเสื่อมลง หรือมีโรคทางตา เช่น สายตายาว ทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจนเหมือนเดิม 

• ระบบหัวใจและหลอดเลือด ผู้สูงอายุหลอดเลือดแดงจะแข็งไม่ยืดหยุ่น และยิ่งหากมีไขมันอุดตันร่วมด้วย ก็จะยิ่งทำให้หัวใจทำงานหนัก เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงตามมา 

• ระบบประสาทและสมอง เมื่ออายุมากขึ้น ระบบประสาทและสมองจะทำงานช้าลง เซลล์สมองบางส่วนเสื่อมและตายไป โดยไม่มีการสร้างเซลล์ใหม่มาทดแทน ทำให้เกิดอาการหลงๆ ลืมๆ เนื่องจากความจำระยะสั้นเสียหายไป 


การเลือกของขวัญเพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับคุณพ่อ 

• แคลเซียม เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก ตามคำแนะนำของกรมอนามัย โดยให้ได้แคลเซียม 800 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้ที่อายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 50 ปี และ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้ที่มีอายุ 51 ปีขึ้นไป 

• โปรตีนที่ย่อยง่าย เพื่อป้องกันการลีบของกล้ามเนื้อ 

• วิตามินเอ ช่วยดูแลสายตาของผู้สูงอายุไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว  

• น้ำมันปลา สารอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 มีส่วนช่วยในการทำงานของสมอง เสริมสร้างการรับรู้และความจำ รวมถึงช่วยบำรุงหัวใจและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง 

• วิตามีนบี 12 มีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมอง ถ้าขาดวิตามินบี 12 เป็นเวลานานอาจมีความเสี่ยงต่อภาวะความจำเสื่อมได้ 

เข้าใจสุขภาพคุณพ่อมากขึ้นแล้ว ต่อไปการเลือกของขวัญเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณพ่อก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เอกสารอ้างอิง 

1. นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค. (2558). 7 วิธีดูแล "คุณพ่อสูงวัย" ห่างไกลโรคเรื้อรัง. สืบค้น 3 พฤศจิกายน 2564, จาก https://www.thaihealth.or.th/Content/30157-7%20”คุณพ่อสูงวัย”%20ห่างไกลโรคเรื้อรัง.html 

2. ปรภัต จูตระกูล. (2561). หลัก 10 อ. การดูแลตนเองของผู้สูงอายุ. สืบค้น 3 พฤศจิกายน 2564, จาก https://www.thaihealth.or.th/Content/40299-หลัก%2010%20อ.%20การดูแลตนเองของผู้สูงอายุ.html 

3. สสส. คู่มือสุขสมวัยสำหรับการดูแลผู้สูงอายุให้มีสุขภาพดี. สืบค้น 3 พฤศจิกายน 2564, จาก https://resourcecenter.thaihealth.or.th/files/7/Manual/คู่มือนิทรรศการ%20สุขสมวัย.pdf สินค้าที่เกี่ยวข้อง


Mega We Care แคลเซียม-ดี บรรจุ 90 แคปซูล

คลิก >> https://bit.ly/3DJcX9f


Vistra แซลมอน ฟิชออย 20 แคปซูล แพ็กคู่

คลิก >> https://bit.ly/3xerdUW


เซนทรัม ซิลเวอร์ 50+ 30 เม็ด

คลิก >> https://bit.ly/3CNanh0


Banner Bright ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงร่างกายและสมอง 30 แคปซูล

คลิก >> https://bit.ly/32rYiBx