86

เมื่อเรารับรู้ว่ามีบางสิ่งกำลังคุกคามเรา ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยความกลัว ความกังวล และความเครียด โดยเฉพาะเมื่อเราต้องเผชิญกับสิ่งที่ไม่แน่นอน หรือสิ่งที่เราไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันได้อย่างไร อย่างเช่นสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่เราจะมีทั้งความกลัว ความกังวล และความเครียด เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก


ทั้งจากการที่ไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่สามารถพบปะพูดคุยกับคนที่รัก ครอบครัว หรือเพื่อนฝูง บางคนอาจต้องถูกเลิกจ้างชั่วคราว หรือต้องปิดกิจการของตนเองชั่วคราว ก็ยิ่งเพิ่มความเครียดให้มากยิ่งขึ้น และเชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนกังวลที่สุด และเครียดที่สุดนั่นคือ “เราติดเชื้อโควิด-19 รึยังนะ”


วิธีรับมือกับความเครียด เพื่อให้เรามีพลังใจ ลุกขึ้นมาฮึดสู้ กับวิกฤตโควิดในครั้งนี้ นั่นคือ

1. การกลับมาอยู่กับตัวเอง เพื่อให้ตัวเองได้มีเวลาพัก ฝึกสมาธิเพื่อให้มีสติอยู่กับตัวเอง หาวิธีผ่อนคลายแบบที่ตัวเองชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง 

2. ฝึกการหายใจ เพื่อคลายเครียด หายใจเข้าช้าๆ เป็นการส่งสัญญาณไปยังสมอง เพื่อผ่อนคลายความเครียด และค่อยๆ ปล่อยลมหายใจออก เพื่อปล่อยวางเรื่องเครียด ความคิด ความรู้สึกต่างๆ ลง

3. รับรู้สื่อต่างๆ อย่างมีสติ พยายามไม่หมกมุ่นมากเกินไป ลดการดู การฟัง ข่าวสารที่อาจทำให้เราวิตกกังวลมากเกินไป และเลือกดูข่าวจากแหล่งที่เชื่อถือได้

4. พูดคุยกับคนที่เราคุยด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ คนที่เรารัก หรือเพื่อนสนิท (โดยวิธีการโทรศัพท์ หรือวิดีโอคอล) เพื่อแบ่งเบาความกังวลใจของเรา

5. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เมื่อร่างกายแข็งแรง จะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเราแข็งแรงไปด้วย

6. หากรู้สึกว่ามีความกังวลใจมาก สามารถโทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


และหากต้องการคำปรึกษาจากเภสัชกรหรือแพทย์ในเรื่องสุขภาพ โดยไม่อยากเดินทางไป สามารถใช้แอปพลิเคชันเพื่อสุขภาพ เช่น App ALL PharmaSee หรือ True Health เพื่อขอคำปรึกษาเบื้องต้นก่อนได้ค่ะ การระบาดของโควิด-19 นั้น คงยังไม่จบลงง่ายๆ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดี ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ เพื่อที่เราจะได้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัยค่ะ


สินค้าที่เกี่ยวข้อง


แอลกอฮอล์แฮนด์สเปรย์ Prompt 400 มล. 

คลิก >> https://bit.ly/3yVTjUT


หน้ากากอนามัย คูวิน มาส์ก

คลิก >> https://bit.ly/37SGGOF


ช่อเขียวมะกอก ยาฟ้าทะลายโจร 10 แคปซูล (แพ็ก 6 ชิ้น)

คลิก >> https://bit.ly/3yTv61r


หน้ากากอนามัยเอ็กซ์ต้า ซอง 5 ชิ้น (แพ็ก 20 ซอง) 

คลิก >> https://bit.ly/3iSzc4D