86

เคยได้ยินไหมว่า “สุขภาพดีอยู่ที่ลำไส้” ถ้าลำไส้ดี สุขภาพก็จะดีไปด้วย เนื่องจากลำไส้เล็กเป็นส่วนที่ใช้ในการดูดซึมสารอาหาร หากได้รับสารอาหารที่มีพิษหรือปนเปื้อนก็จะทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด ไม่สบายท้อง ขณะที่ลำไส้ใหญ่ขับถ่ายกากอาหาร หากการขับถ่ายมีปัญหาก็จะทำให้ไม่สามารถกำจัดของเสียออกได้ ทำให้เกิดอาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร รวมไปถึงมะเร็งลำไส้ตามมา เราจึงควรดูแลสุขภาพลำไส้ให้ดี ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้ 


1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สะอาด ถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอด ปิ้ง ย่าง รมควัน ของหมักดอง เน้นกลุ่มผักผลไม้ ธัญพืชประเภทข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ลูกเดือย ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เพื่อเพิ่มกากใยและเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดี รวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว 

 

2. รับประทานจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ ซึ่งอยู่ในนมเปรี้ยว โยเกิร์ต หรือผลิตภัณฑ์กลุ่ม Probiotics เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้กับลำไส้ ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียตัวร้าย ทำให้สมดุลลำไส้ดี ขับถ่ายได้สะดวก 

 

3. เพิ่มอาหารที่ดีให้กับจุลินทรีย์ในลำไส้ โดยนอกจากผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆแล้ว ยังมีกลุ่มใยอาหาร หรือ Prebiotics ซึ่งกลุ่มใยอาหารเหล่านี้จะมีทั้งตัวใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ เช่น ข้าวโพด เผือก มัน เมล็ดถั่วต่างๆ ซึ่งช่วยเพิ่มปริมาณในกระเพาะอาหารทำอิ่มเร็ว ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนที่ของอุจจาระ กวาดสิ่งตกค้าง ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น ส่วนตัวใยอาหารที่ละลายน้ำ เช่น พรุน ส้ม แอปเปิ้ล จะช่วยอุ้มน้ำและพองตัว ทำอิ่มไวและนาน ขับถ่ายได้ง่าย นอกจากนี้หากรับประทานใยอาหารก่อนมื้ออาหารจะช่วยดูดซับไขมัน หรือน้ำตาลไว้ได้บางส่วนด้วย 


การออกกำลังกายเป็นประจำ ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องปฏิบัติ ช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง ระบบการทำงานของลำไส้เป็นปกติ ระบบย่อยอาหารดี ระบบขับถ่ายสะดวก ส่งผลถึงสุขภาพทุกอย่างของร่างกาย ไม่เจ็บป่วยง่าย ภูมิคุ้มกันดี ผิวสวยไม่เป็นสิว ดังนั้นอย่าลืม “ดูแลสุขภาพลำไส้” กันนะคะ