ภญ.รุ่งนภา ดวงเอ้ย
วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิกแอซิดเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เอง จะต้องได้รับจากการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีอยู่
แหล่งของวิตามินซี
- จากอาหารตามธรรมชาติ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วงมะนาว บร็อกโคลี่ องุ่น สตรอเบอร์รี่ ผลกีวี แคนตาลูป มะเขือเทศ มันฝรั่ง และผักใบเขียว เป็นต้น
- จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบ ยกตัวอย่างเช่น
- อะซีโรลาซี (Acerola C) คือ วิตามินซีที่สกัดมาจากผลอะซีโรลาเชอร์รี่
- วิตามินซีจากโรสฮิปหรือผลกุหลาบจะมีไบโอฟลาโวนอยด์และเอนไซม์อื่น ๆ ที่ช่วยให้วิตามินซีแตกตัวได้ดี
ประโยชน์ของวิตามินซี
- เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมของเซลล์
- กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังยืดหยุ่นดี และผิวพรรณเปล่งปลั่ง
- ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น
- ทำให้สิวหายเร็วขึ้น เพราะวิตามินซีจะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ
- ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เช่นช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัด
- วิตามินซีช่วยให้การดูดซึมของธาตุเหล็กจากทางเดินอาหารได้ดียิ่งขึ้น
รับประทานวิตามินซีอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด
- แนะนำให้ทานพร้อมมื้ออาหาร เพราะจะช่วยลดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร
- บรรเทาหวัดทานวิตามินซี 1,000 มก. วันละ 2 เวลา ช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลลดลงได้ถึงร้อยละ 40
- เพิ่มประสิทธิภาพวิตามินซี ด้วยการทานร่วมกับไบโอฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยดูดซึมวิตามินซีได้ดียิ่งขึ้น
Reference
1.รู้จักชนิดวิตามินซีและการทานที่ถูกต้อง(ออนไลน์).(2562) สืบค้นจาก https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/know-vitamin-c-deeply
2. วิตามินซี (Vitamin C) ประโยชน์ของวิตามินซี 18 ข้อ(ออนไลน์).(2562) สืบค้นจาก https://medthai.com/วิตามินซี/
3.ประโยชน์ของวิตามินซี (ออนไลน์).(2562) สืบค้นจาก https://www.laservisionthai.com/health-corner/ประโยชน์ของวิตามินซี